Du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Học viên (tham gia diện du học nhật bản) được trường đảm bảo giới thiệu việc làm, được phép làm 28 giờ trong tuần với mức lương tốt thiểu 800 - 1.200 Yên một giờ.

Chi phí bỏ ra cho đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm rẻ hơn so với tu nghiệp sinh (hay còn gọi là xuất khẩu lao động). Hai chương trình giống nhau là đều được làm việc tại Nhật nhưng khác biệt là chương trình du học thì học viên đi học là chính, đi làm là phụ, mức lương tối thiểu trung bình cao hơn người đi theo diện xuất khẩu lao động. Hiện nay có nhiều học viên băn khoăn lựa chọn giữa hai chương trình này, Trung tâm Ngoại ngữ và Đào tạo Quốc tế sẽ giúp các học viên so sánh, nắm rõ các ưu thế của hai chương trình để đưa ra quyết định đúng đắn.

Chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm là một hình thức đi để học tập. Chi phí bỏ ra cho du học tại Nhật khoảng từ 119 triệu đồng cho đến 250 triệu tùy theo trường học và khu vực, đã bao gồm vé máy bay và tất cả các chi phí khác. Điều kiện tham gia là các bạn từ 18 đến 30 tuổi, trình độ tiếng Nhật tối thiểu N5 (chỉ cần học hai tháng); tốt nghiệp cấp 3 trở lên; không quan trọng về sức khỏe. Học sinh có thể lựa chọn khóa học phù hợp với tiêu chí và năng lực của mình từ một đến hai năm (học ngôn ngữ, học nghề, học đại học...). Song song với việc học, học viên được trường đảm bảo giới thiệu việc làm, được phép làm 28 giờ trong tuần với mức lương tốt thiểu 800 – 1.200 Yên một giờ (gần 22 triệu đồng một tháng).

Ngoài ra, trường bảo lãnh công việc, những kỳ nghĩ lễ, Tết, học viên được nghỉ học, được phép làm tăng ca đến 40 giờ trong tuần nếu có nhu cầu đi làm thì mức thu nhập sẽ tăng lên đáng kể (gần 40 triệu đồng). Việc đi làm không bị ép buộc, đủ để chi trả tiền ăn, ở và cả tiền học phí, thậm chí bạn cũng có thể để dành. Học viên có thể chuyển qua công việc có mức lương cao hơn nếu tiếng Nhật tốt hơn. Thời hạn visa của học viên được trường đảm bảo và có thể gia hạn ở lại Nhật làm việc sau khi tốt nghiệp hoặc có thể học cao hơn nếu có nhu cầu. Thời gian ở Nhật không bị giới hạn. Nếu đi làm tại Nhật và đóng thuế từ 5 năm trở lên, bạn sẽ có cơ hội được cấp visa vĩnh trú và được ở Nhật định cư, không bị bắt buộc trở về nước.

polyad

Các công việc dành cho du học sinh tại Nhật Bản.

Còn với những tu nghiệp sinh (hay còn gọi là người đi theo diện xuất khẩu lao động),họ sẽ mất tổng chi phí khoảng 200 triệu đồng và một số chi phí phát sinh khác như: phí khám sức khỏe, phí visa, phí đào tạo tại nguồn... chưa tính vé máy bay, tiền đặt cọc tại Việt Nam để lao động không trốn. Điều kiện dành cho người tham gia khi làm việc là cần có sức khỏe tốt, không bị các bệnh như: gan, phổi, tim, cận thị nặng... và phải kiểm tra sức khỏe nghiêm ngặt. Trình độ tiếng Nhật của bạn phải từ N4 trở lên, có kỹ năng và kinh nghiệm làm việc. Người tham gia phải làm việc cho duy nhất một công ty khi ký hợp đồng, không được làm thêm ở ngoài. Nếu bạn làm thêm ở ngoài sẽ bị cho là vi phạm hợp đồng và buộc phải về nước. Mức lương của tu nghiệp sinh chỉ khoảng 500 Yên một giờ (gần 20 triệu đồng một tháng),một tuần được làm 40 giờ.

Hiện nay, Nhật Bản đang thiếu nguồn nhân công giá rẻ cũng như lao động trẻ nên các bạn thường xuyên thấy đăng tuyển dụng nhiều. Đa phần các bạn đi theo chương trình này qua Nhật làm những công việc chân tay, thu nhập thấp. Đôi khi phải làm tăng ca nhưng cũng có khi thời gian làm việc cũng bị cắt bớt, hết hạn hợp đồng 6 tháng hoặc 3 năm phải về nước đúng thời hạn, có khi còn bị ép về sớm vì họ không cần nhân sự thêm, công ty phá sản… sau này không được đi lại theo chương trình này nữa. Nếu muốn tìm cơ hội quay lại Nhật thì bạn phải đi theo chương trình cao hơn như kỹ sư hoặc du học nhưng thường xét duyệt rất khắt khe. Như vậy cơ hội định cư và làm việc lâu dài tại Nhật dành cho chương trình thực tập sinh gần như bằng không.

polyad

Các công việc dành cho những người đi theo diện xuất khẩu lao động.

Tham gia chương trình theo diện du học là một sự trải nghiệm thú vị dù khá vất vả vì phải vừa học vừa làm tại một đất nước xa xôi. Tuy nhiên, nếu bạn có ý chí quyết tâm thì thành quả bạn thu được là không nhỏ, đó là sự đầu tư sinh lời trong dài hạn. Trung tâm Ngoại ngữ và Đào tạo Quốc (CIED) sẽ hướng dẫn thủ tục làm hồ sơ du học Nhật Bản 2016 và tư vấn chi tiết cho các bạn du học sinh, tu nghiệp sinh về nước hoặc các bạn đang băn khoăn lựa chọn con đường tiết kiệm chi phí tốt nhất, CIED sẽ là chiếc cầu nối để giúp các bạn chọn đúng hướng đi trong thời gian nhanh và chắc chắc cho tương lai mình.

>>>>> Đăng ký Du học Nhật Bản ngay tại đây: https://goo.gl/LNVN1i

Văn phòng TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ VÀ ĐÀO TẠO QUỐC TẾ:

Địa chỉ: Phòng 102 Khu làm việc của các Khoa, Viện, Trung tâm (Cạnh giảng đường A) - Học viện Nông nghiệp Việt Nam – Trâu Quỳ - Gia Lâm – Hà Nội.
Điện thoại:  01667.029.910 (Ms Vân Anh),0977.885.623 (Mr Tuân),0912.359.119 (Ms Linh) hoặc 024.6261.7522.
Facebook: ttnndtqt.vnua       Email: tuvanduhoc.cied@gmail.com