Cách luyện nghe IELTS hiệu quả

Ngày đăng tin: 30/12/2021     554 lượt xem

Cách luyện nghe IELTS hiệu quả

Có nhiều cách để luyện nghe IELTS hay luyện IELTS listening hiệu quả. Nhưng điều quan trọng là bạn cần dành thời gian để rèn luyện kỹ năng này càng sớm càng tốt. 

1.   Tắm tiếng Anh là một trong những cách luyện nghe IELTS hiệu quả nhất

Bước đầu tiên của việc luyện nghe IELTS listening bạn nên làm quen với phương pháp tắm ngôn ngữ hay được biết đến với tên gọi Effortless English.

Tắm tiếng Anh có thể qua nhiều nguồn, nếu bạn thích nghe giọng Anh Mỹ thì có thể nghe đài CNN, FOX NEWS, còn giọng Anh Anh thì nghe đài BBC NEWS, hoặc đơn giản hơn bạn có thể nghe từ mọi nguồn mà bạn cảm thấy thích thú, miễn chúng là tiếng Anh.

Hãy bật tiếng Anh nghe mọi lúc mọi nơi, lúc bạn đang giải trí hay không làm gì cả, thậm chí cả trước khi đi ngủ. Đừng cảm thấy nản lòng khi bạn chỉ nghe được 50% hay không hiểu phần lớn họ đang nói gì.

Một từ khi bạn được nghe đi nghe lại nhiều lần thì bạn sẽ nhớ âm tiết của từ đó, và sau này khi bạn biết được nghĩa của từ đó thì bạn sẽ nhớ rất lâu, và đặc biết là sẽ nhớ đến cách phát âm của chúng.

2.   Giải trí bằng tiếng Anh

Đừng làm lãng phí thời gian giải trí của bạn, nhất là khi bạn đang trong quá trình ôn luyện thi IELTS tại nhà. Những lúc buồn chán bạn có thể thư giãn đầu óc nhưng nên nhớ hãy giải trí bằng tiếng Anh.

Nếu việc đọc báo hay xem các bài thuyết trình trên TED khiến bạn thấy mệt mỏi thì bạn hãy tìm hiểu những thứ mà bạn thích trên YouTobe. Từ các thông tin về phim ảnh, âm nhạc, thể thao, các bài review, mẹo vặt, làm đẹp, công nghệ, game… bạn sẽ tìm thấy một kênh youtube phù hợp với mình và khiến bạn say mê xem chúng cả ngày. Đây là những nguồn mà bạn có thể được nghe những câu hội thoại tiếng Anh một cách tự nhiên mà không có sự chuẩn bị script nào cả.

Luyện nghe qua các bộ phim cũng là một cách phổ biến và là một phương pháp giải trí tốt với nhiều người. Khi tìm được bộ phim mà bạn yêu thích đừng ngần ngại hãy xem lại chúng một hay vài lần nữa không có phụ đề, việc này sẽ giúp bạn nghe một cách chủ động hơn, nâng cao sự tập trung và cải thiện ngữ âm một cách đáng kể.

3.   Luyện nghe đánh vần từng từ, số, tên riêng

Việc nắm rõ được từng chữ trong bảng chữ cái, hay các con số được phát âm như thế nào không còn xa lạ với các bạn đang luyện thi IELTS. Tuy nhiên trong bài thi IELTS listening các chữ số được phát âm rất nhanh, và khi chúng ta chỉ không nghe được một chữ, số sẽ làm hỏng cả nhịp của bài Listening khiến cho tâm trạng bị rối và mất tập trung cho những phần tiếp theo.

Nâng cao kỹ năng đánh vần là một trong những cách luyện nghe IELTS hiệu quả. Bạn có thể tìm trên Youtube hay Google từ khóa spelling practice hay spelling practice IELTS, có rất nhiều bài luyện tập giúp bạn cải thiện khả năng đánh vần của mình. Đặc biệt, trên trang Youtube bạn có thể tùy chỉnh tốc độ của video, hãy tăng tốc video nếu như bạn cảm thấy họ đánh vần quá chậm nhé.

4.   Luyện nghe chép chính tả

Mặc dù khá ngốn thời gian của bạn nhưng đây là cách luyện nghe IELTS hiệu quả. Nghe chép chính tả không chỉ cải thiện khả năng nghe, phát âm từng từ của bạn mà bạn sẽ học được rất nhiều từ mới hữu ích hãy dùng, và đặc biệt bạn sẽ thấy có rất nhiều từ bạn đã biết nhưng lại quên không biết chúng được viết chính xác như thế nào.

Một số website luyện nghe chép chính tả phổ biến như TED, breakingnewsenglish… Hãy chọn giọng phát âm mà bạn mong muốn, nghe từng 3-5 giây một lần, từ nào bạn không biết cách viết cứ đoán cách viết của từ đó mà bạn cho là đúng, sau đó nghe lại cả bài một lượt rồi kiểm tra từng lỗi một.

Ngoài việc kiểm tra lại chính tả từng từ thì bạn nên chú ý đến giọng điệu và cách phát âm, nhấn mạnh của người đọc, chú ý đến cách viết tên riêng và khi nào họ bắt đầu một câu tường thuật hay kết thúc một đoạn.

Mỗi một bài nghe chép chính tả dù chỉ có khoảng 250 từ cũng sẽ ngốn của bạn 1 tiếng đồng hồ hoặc hơn, hãy kiên nhẫn và cố gắng dành thời gian mỗi ngày nghe chép chính tả một bài viết, bạn sẽ thấy khả năng tiếng Anh của bạn được cải thiện đáng kể đặc biệt là với kỹ năng nghe.

5.   Giao lưu với các CLB tiếng Anh online

Giao lưu với các CLB tiếng Anh là cách luyện nghe IELTS hiệu quả nhất. Nếu bạn không có thời gian tìm đến các CLB offline thì tham gia CLB tiếng anh trên mạng để luyện nghe IELTS online cũng là một phương pháp học tiếng Anh tốt.

Nói chuyện bằng tiếng Anh ngoài việc giúp bạn cải thiện khả năng Speaking và Listening thì cũng sẽ giúp bạn tăng khả năng phản xạ và đây là đây là kỹ năng quan trọng nhất trong các bài thi IELTS. Bạn có thể tìm những nhóm bạn có cùng nhu cầu học tiếng Anh trên các trang group ôn luyện IELTS kể cả của người Việt và của nước ngoài.

Nên nhớ bạn không nhất thiết phải tìm một CLB chuyên về học tiếng Anh, nếu có thể hãy tìm những người bạn có chung sở thích với bạn và nói chuyện với họ, điều này sẽ giúp bạn dễ gắn kết và cởi mở hơn.

Trên đây là những phương pháp hữu hiệu cho bạn cách luyện nghe IELTS hiệu quả, các bạn có thể tìm hiểu thêm những kinh nghiệm ôn IELTS hãy đến Trung tâm Ngoại ngữ và Đào tạo Quốc tế của Học viện Nông nghiệp Việt Nam nhé.

Trung tâm Ngoại ngữ và Đào tạo Quốc tế thường xuyên khai giảng các lớp tiếng Anh và IELTS hàng tháng với nhiều ưu đãi khi đăng ký.

  • Giảm trực tiếp 10%, và 5% học phí cho nhóm học viên đăng ký từ 10 và 5 người.
  • Cơ hội tham gia câu lạc bộ.
  • Cơ hội tham gia các chương trình trao đổi sinh viên quốc tế, hội thảo khoa học quốc tế và các sự kiện giao lưu văn hóa trong và ngoài nước.

=> Học viên có thể đăng ký online tại: https://forms.gle/iMgkcCeB6J3n8RTo6  

=> Hotline: 091 235 9119

Trung tâm Ngoại ngữ và Đào tạo Quốc tế

  • Phòng 101-104, Khu làm việc của các Khoa, Viện, Trung tâm (Cạnh giảng đường A) - Học viện Nông nghiệp Việt Nam – Trâu Quỳ - Gia Lâm – Hà Nội.
  • Website: www.Cied.edu.vn     Email: ttnn@vnua.edu.vn     Facebook: ttnndtqt.vn

Đăng ký
Du học

Test

Đăng ký
học ngay