HỌC TIẾNG NHẬT KHÓ, NHƯNG RẤT THÚ VỊ!

Ngày đăng tin: 07/01/2019     1539 lượt xem

Hiện nay ngoại ngữ là một phần không thể thiếu trong việc hòa nhập với mọi người, hòa nhập với thế giới. Tiếng Nhật thì đã có nhiều người học rồi, nhưng vẫn còn lạ lẫm đối với số đông.

Mình thường được mọi người hỏi rằng: ‘‘Học tiếng Nhật có khó không?’’, hay “Chữ Hán có khó không?”. Thì mình trả lời ngay: “Khó, Nhưng rất thú vị.”, hay như các bạn nào mà học tiếng Nhật như mình thì hay nói câu cửa miệng thế này: “日本語が難しいですが、とても面白いです.”(nihongoga muzukashii desuga, totemo omoshiroi desu).

Tiếng Nhật khó vì chữ cái lạ, không phải là abc. Lại thêm chữ Hán (Kanji) cũng lạ nên  nhiều bạn nói chữ gì như một đống toàn que với gậy xếp với nhau. Hay khó vì ngữ pháp mênh mông, rồi phải chuyển sang cách thể hiện kính ngữ...

Tiếng Nhật khó là thế nhưng sau một thời gian làm quen thì bạn vỡ lẽ ra nhiều thứ từ chữ Hán. Người Việt Nam mình có lợi thế hơn các bạn nước khác khi học tiếng Nhật vì mình có âm Hán Việt. Ví dụ chữ “青” có âm Hán Việt “Thanh” có nghĩa là xanh hay trẻ; chữ “年”có âm Hán Việt là “Niên”  có nghĩa là năm (tính tuổi người ta cũng tính theo năm). Thế từ 2 từ trên ta có cụm từ “青年”có âm Hán Việt là “Thanh Niên” thì người Việt Nam mình ai cũng biết dùng từ này để ám chỉ những người trẻ tuổi hay ám chỉ những năm tháng thời tuổi trẻ. Vậy suy ra người Việt mình dùng âm Hán Việt để đoán ý nghĩa của Kanji rất dễ dàng, chứ các bạn người Mỹ, Anh,Thái...không hề có Hán Việt mà đoán ý nghĩa từ như ta mà các bạn đó chỉ có thể học thuộc. Còn việc làm sao để biết “青 ”có âm Hán Việt là“ Thanh”,“ 年” có âm Hán Việt là“ Niên” thì mình giới thiệu sau. Từng đó đã thấy chữ Hán vừa ngắn gọn, súc tích mà ý nghĩa thật sâu sắc và thú vị hay nói cách khác tiếng Nhật không hề khó như mọi người hay nghĩ.

Còn khó về chữ viết không giống thì chẳng còn cách nào khác là phải luyện tập và tìm ra phương pháp học phù hợp với bản thân, kèm theo cuốn từ điển hay tải từ điển về điện thoại để dùng, từ nào không biết thì đem ra tra, 1 lần không nhớ, tra riết 10 lần khắc sẽ tự nhớ hoặc nói nhiều sẽ tự đi vào đầu. Chữ Hán không khó, tiếng Nhật càng không khó đối với người muốn học và chăm chỉ.

Chúc các bạn học tiếng Nhật thật vui!

またね!

 


Đăng ký
Du học

Test

Đăng ký
học ngay