Một số cảm nhận và chia sẻ của bạn du học sinh Huyền Thanh đang học tập tại trường nhật ngữ Higashi Nhật Bản

Ngày đăng tin: 27/12/2018     2223 lượt xem

Một số cảm nhận và chia sẻ của bạn du học sinh Huyền Thanh đang học tập tại trường nhật ngữ Higashi Nhật Bản

Nhật Bản ngày 15/12/2018

Em chào Thầy (cô) Trung tâm Ngoại ngữ và Đào tạo Quốc tế Học viện Nông nghiệp Việt Nam và các bạn sinh viên. Em tên là Huyền hiện đang học tiếng Nhật ở trường Nhật ngữ Higashi tỉnh Fukuoka kì tháng 10/2018. Em đã sang nhật được 2 tháng, hôm nay em xin được chia sẻ cảm nhận và kinh nghiệm lần đầu tiên đến Nhật với thầy (cô) và các bạn sinh viên có ước mơ muốn sang Nhật học tập và làm việc ạ. 

  1. Những cảm nhận đầu tiên khi đặt chân đến sân bay Nhật Bản

Đoàn bay cùng em gồm có 10 bạn trong đó có 6 bạn học trường nhật ngữ kyushu và 4 bạn học trường nhật ngữ Higashi. Đêm ngày 9/10 bọn em bay quá cảnh đến sân bay Kansai ở tỉnh osaka, khi đến sân bay lần đầu tiên em đã được đặt chân đến nước Nhật không khí thật trong lành và mát mẻ, cái gì cũng hiện đại và tiện lợi.

  1. Cảm nhận và lưu ý về sân bay và hành lý cần mang khi bay

Khi đi lấy hành lý xong bọn em được người ở sân bay hướng dẫn rất chi tiết, tỉ mỉ cho từng bạn một, lúc nào trên khuôn mặt họ cũng tươi cười và nhiệt tình. Cùng với 2 anh người nhật mới sang Việt Nam du lịch về bọn em quen ở sân bay nội bài 2 anh ấy rất tốt bụng mua cho bọn em nước và hướng dẫn bọn em đi đổi tiền lẻ, dẫn đi mua đồ ăn ở sân bay kansai. Vì ở sân bay kansai bọn mình vẫn bị check hành lý lại một lần nữa nên mọi người chú ý khi ở Việt Nam cân hành lý phải đúng số kg, thiếu cân thì không sao còn thừa cân là các bạn phải bỏ ra hoặc phải mua thêm hành lý kí gửi. Có một em đi cùng mình mang thừa hành lý 3kg lúc đó họ đã bảo mua thêm hoặc bỏ ra. Vì tiếng của bọn mình còn kém nên cũng hơi khó khăn chỉ hiểu một chút họ nói. Nên em ấy đành phải bỏ hành lý ra. Lúc đó mọi người cũng lo lắng sợ bị phạt nhưng may là họ chỉ nhắc nhở là lần sau phải chú ý. Nên các bạn đi sau nhớ chú ý nhé. Mình chia sẻ với các bạn nên mang các đồ gia vị như mỳ chính, hạt nêm, bột canh, ít gia vị, mỳ tôm ...mang nhiều xả (ở Việt Nam mình đã mua xả tươi về phơi khô) vì bên này thịt gà và thịt lợn rất rẻ. Quần áo thì các bạn nên mang nhiều quần áo mùa đông hơn, áo giữ nhiệt và 2,3 đôi giầy thể thao vì bên này rất lạnh. Chỗ mình ở gần cửa hàng 100yen nên cái gì cũng có các bạn yên tâm không lo là sang nhật mua sợ đắt nhé, ở nhật rùi không nên so sánh đồng tiền Việt với tiền Nhật vì bên này khác hoàn toàn với Việt Nam về tiền lương. Khi mình có công việc làm thêm mình chỉ so sánh là dù đi làm có khó khăn, vất vả cũng phải cố gắng vì bên này 1h mình làm bằng bố mình làm cả ngày (ở quê mức thu nhập chỉ đc tầm 150 nghìn). Mình đi mua ở bên này cũng như mua ở Việt Nam.

Làm xong thủ tục và đợi giờ bay đến sân bay fukuoka bọn minh cảm thấy tâm lý rất thoải mái và vui vì đã được hướng dẫn rất nhiệt tình và chu đáo. Hơn thế nữa họ làm việc lúc nào cũng tươi cười và làm việc nhanh nhẹn nên mình cảm thấy tốt hơn dịch vụ ở Việt Nam.  Minh nói lên suy nghĩ của mình thui và mình mong nước mình sẽ dần dần học được cách phục vụ như con người ở nơi đây. Ước mơ của mình chỉ mong sau 3,5 năm nữa mình sẽ giúp đước phần nhỏ bé công sức để  cống hiến cho đất nước Việt Nam ngày một phát triển hơn ❤

Đến sân bay Fukuoka bọn mình chia tay 6 bạn trường Nhật ngữ Kyushu còn 4 người bọn mình tiến đến chỗ sảnh đợi thầy cô ở Nhật ra đón. Thì vừa lúc đó mình đã nhận ra ngay a Trần Tây và dòng chữ to “Trường nhật ngữ Higashi” người mà đã làm hồ sơ cho bọn mình ở bên Nhật. Cảm giác của mình là vui sướng và chạy ra ngay chỗ anh ấy luôn. Anh và một cô giáo người Nhật ra đón 4 người bọn mình. Lúc ở Việt Nam mình cứ sợ sang đến sân bay sẽ mất thời gian tìm người và sẽ khó khăn. Cô giáo và anh đã dẫn bọn mình đi ăn mỳ ramen vì cô biết là bọn mình bay cả ngày sang đây ai cũng rất mệt. Bọn em rất cảm ơn Trường Nhật ngữ Higashi vì sự đón tiếp nồng nhiệt và chu đáo.

  1. Cảm nhận về Trường, về giáo viên, KTX, khi học tập tại Trường Nhật ngữ Higashi

Từ sân bay các bạn về trường cất đồ ở KTX và lên trường đăng kí thủ tục nhập học. Trường chỉ cách sân bay Fukuoka 20-30p và cách ga Hakata 200m. Nên rất thuận tiện cho các bạn đi làm thêm bằng tàu hoặc đi chơi. Sang ngày thứ 2 có cô giáo người Nhật cô Kamishin (hiện cô đang chủ nhiệm lớp mình) đã dẫn bọn mình đi làm thẻ ngân hàng và làm bài kiểm tra để phân lớp học. Bên này dịch vụ thật nhanh bọn mình chỉ đợi tầm 30p là đã có thẻ ngân hàng luôn. Cô Kamishin rất hiền và quan tâm, hướng dẫn bọn mình cũng rất chi tiết. Sang đến ngày thứ 3,4 thì bọn mình đã mua đủ các thứ cần thiết như điện thoại, làm sim, đi mua xe đạp.... Nên các bạn yên tâm sang bên này đã có senpai giúp đỡ, nhưng các bạn cũng phải trang bị kiến thức tiếng Nhật trước khi ở Việt Nam để sang này các bạn không bị hoang mang bỡ ngỡ. Thực ra mình cũng rất khó khăn về tiếng, họ nói mình ko hiểu gì cả toàn phải dùng hành động và google dịch để nói chuyện với cô giáo và lúc đi mua đồ. Sang tuần mình cũng bắt đầu đi học và khai giảng vào tuần thứ 2. Trong thời gian vừa ôn lại kiến thức tiếng nhật cơ bản bọn mình được nhà trường dẫn đi khám sức khoẻ và được người quản lý môi trường dạy về cách phân loại rác và ngày đổ rác ở đây, chú cảnh sát dạy về quy tắc tham gia giao thông và cách xin visa khi học xong trường tiếng. Thầy phó hiệu trưởng dạy về quy tắc trường học và lớp học, ngày nghỉ đông, ngày nghỉ hè.....

  1. Chia sẻ về công việc làm thêm và các ghi chú

Mới sang Nhật sẽ có rất nhiều giấy tờ gửi về hòm thư ở KTX nên hàng ngày các bạn nên kiểm tra và cái nào không hiểu phải hỏi các senpai đi trước, không được vứt đi vì đó đều là cái quan trọng như thẻ bảo hiểm, mã số thuế cá nhân....

    Còn về công việc làm thêm mình nghĩ là sẽ rất nhiều bạn đang băn khoăn không biết sang bên này có việc làm thêm để đủ cuộc sống bên này không. Mình nghĩ chỉ cần các bạn có sức khoẻ thì có rất nhiều công việc làm ngày cũng như làm đêm. Bọn mình thường cuối tuần đi mua đồ ở siêu thị và nấu cơm mang đi làm nên cũng tiết kiệm hơn các bạn mua cơm ở ngoài combini.  Nên sẽ đủ cho các bạn trang trải cuộc sống và tiết kiệm để đóng học phí giúp đớ bố mẹ được phần nào. Mình cũng rất may mắn là đã quen được một em bay kì t7/2018 cũng đi theo Trung tâm Ngoại ngữ và Đào tạo Quốc tế của Học viện Nông nghiệp. Em ấy làm việc ở khách sạn được 2 tháng và đúng lúc công ty đang thiếu nhân viên, em ấy đã đăng kí trước cho mình 2 tuần khi mình vẫn còn ở Việt Nam. Sang Nhật mình chỉ đi phỏng vấn và bắt đầu đi làm sau hơn 1 tuần đến Nhật. 

     Bước vào những tháng ngày đi học và đi làm, xa gia đình,... phải tự mình nuôi bản thân mọi thứ đều khó khăn về ngôn ngữ và công việc vì bên này khi người Nhật đã giao công việc cho mình là mình phải làm với tốc độ nhanh hơn. Mình sang đây may mắn là có công việc làm sáng đến trưa rùi chiều đi học. Có một số bạn làm đêm nên cũng rất vất vả. Mất mấy tuần đầu mình thấy rất mệt và nhớ gia đình, bạn bè, nhớ hương vị món ăn ở Việt Nam. Bên này cũng có rất nhiều bạn bè là người Việt các anh chị senpai nên dần dần mình cũng đang quen dần cuộc sống ở bên này. Mình cũng được chị Nhung dẫn mình đến tham gia các sự kiện của người Việt ở trường đại học kyushu. Được học hỏi và giao lưu với người Nhật, ăn các món ăn truyền thống Việt Nam do các anh chị làm mình cứ nghĩ là mình đang sống ở Việt Nam và mọi người được quây quần bên nhau như gia đình. Mình sẽ cố gắng tham gia nhiều sự kiện như này vì nó rất ý nghĩa.

  1. Cảm nhận về con người, đất nước và dự định tương lai của các bạn

     Sau khi sang 1 tháng, bọn mình được thầy hiệu trưởng, cô Kamishin và anh Trần Tây mời đi ăn ở nhà hàng Buffet thịt nướng. Sang đến Nhật đây là lần đầu tiên bọn mình được đi ăn nhà hàng ở nhật, rất ngon và hấp dẫn. Vừa ăn thầy vừa hỏi cụ thể từng người học về chuyên ngành gì và đã có công việc làm thêm chưa. Điều quan trọng thầy muốn bọn mình thi được bằng tiếng nhật N2 để sau khi học xong tiếng đi xin việc không bị khó khăn. Đối với em bằng tiếng Nhật N2 là rất là khó và không phải ai cũng làm được, nhưng bọn em đã hứa với Thầy là cố gắng sang năm phải lấy được N2. Em cảm ơn thầy cô đã có một buổi tối đầy ý nghĩa ạ. 

     Nhật Bản đã dạy mình biết quý trọng thời gian và mình cũng đã trưởng thành hơn phần nào. Điều mình ấn tượng nhất ở Nhật là đường xá lúc nào cũng sạch sẽ, cây cối màu sắc rất đẹp, đặc biệt là giao thông rất tuân thủ, người Nhật chủ yếu đi xe ô tô ít xe máy, ít khi em nghe thấy tiếng còi xe họ rất nhường người đi bộ và xe đạp, mình không thấy có chú cảnh sát giao thông ở đường. Nên mình rất ấn tượng quy tắc ứng xử ở bên này. Và bên này rất nhiều cửa hàng combini và cây bán nước tự động nên rất tiện lợi.... 

     Cuộc sống du học sinh ở nhật có tự do, có vui, có buồn, có vất vả, có khó khăn, không phải lúc nào cũng màu hồng như các bạn ở nhà nghĩ vì mình phải lo toan nhiều cái. Nhưng mình nghĩ dần dần mọi người sẽ vượt qua và khi nhìn lại mới thấy đó là quãng thời gian đẹp mà mình đáng trân trọng. Tất cả vì gia đình vì tương lai sau này nên các bạn sắp sang và các bạn ở nhật chúng ta cùng nhau cố gắng nhé. 

       Đây là bài viết cảm nghĩ của em khi lần đầu tiên đến Nhật, em chỉ viết nên suy nghĩ để chia sẻ cho các bạn sắp sang, có gì thiếu sót mong cô và các bạn thông cảm cho em ạ. 

Em xin chân thành cảm ơn các Thầy Cô tại Trung tâm Ngoại ngữ và Đào tạo Quốc tế đã tạo điều kiện cho em được sang học tập tại Trường Nhật ngữ Higashi và em chúc các bạn sinh viên có một hành trình mới cho tương lai.

Trên đây là cảm nhận và chia sẻ của bạn Huyền Thanh, các bạn có nhu cầu đi học và làm việc tại Nhật Bản hoặc các nước xin liên hệ:

Trung tâm Ngoại ngữ và Đào tạo Quốc tế: Phòng 102, Khu làm việc của các Khoa, Viện, Trung tâm (Cạnh giảng đường A), Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội.

Điện thoại: 01667.029.910 (Ms Vân Anh), 0912.359.119 (Ms Linh), 0977.885.623 (Mr Tuân), hoặc 024.6261.7522.

Email: tuvanduhoc.cied@gmail.com           Website: www.cied.edu.vn

Các chương trình Trung tâm đang có:

- Học bổng Du học học tiếng/thạc sỹ Nhật Bản và các nước

- Học bổng Du học nghề Đức

- Học bổng Đài Loan, Trung Quốc

- Du học Philippines, Úc, Hàn Quốc,…..


Đăng ký
Du học

Test

Đăng ký
học ngay