Sự khác nhau giữa 2 chương trình Internship và Thực tập sinh ngắn hạn tại Nhật Bản

Ngày đăng tin: 16/05/2019     1087 lượt xem

Trên thực tế, rất nhiều bạn sinh viên tại Học viện đang bị nhầm lẫn rất lớn khi nghĩ rằng 2 chương trình Internship và Thực tập sinh ngắn hạn là giống nhau và chỉ khác nhau tên gọi. Nhằm giải đáp những thắc mắc cơ bản cho các bạn sinh viên, Trung tâm Ngoại ngữ và đào tạo quốc tế xin đưa ra một số phân biệt như sau để các bạn lưu ý: 
1. Internship (Thực tập Nghề nghiệp)
- Thời gian bắt đầu triển khai: từ năm 2017 với số lượng tuyển sinh rất hạn chế, mỗi đợt tối đa 6 sinh viên, tối thiểu 2 sinh viên và chỉ tuyển sinh các khoa: Cơ - Điện, CNSH và Nông học. Đến năm 2019, Trung tâm đã triển khai thêm chương trình Internship cho các sinh viên khoa CNTP với số lượng lớn nhất là 20 sinh viên/đợt. Thời gian tới sẽ mở rộng sang các khoa khác trong Học viện như Chăn nuôi, Thú y, Kinh tế, Quản trị kinh doanh. 
- Đối tượng tham gia: sinh viên ĐH chính quy đúng chuyên ngành và phải HỌC HẾT NĂM THỨ 2. Nếu sinh viên đã xét tốt nghiệp cũng KHÔNG được tham gia vì chương trình này CHỈ DÀNH CHO SINH VIÊN CHƯA RA TRƯỜNG.
- Sinh viên trúng tuyển KHÔNG ký bất kỳ 1 Hợp đồng lao động nào.
- Để hoàn thành 1 bộ hồ sơ của 1 sinh viên Internship để trình Cục xuất nhập cảnh xin Tư cách lưu trú (COE) phải xử lý gần 20 loại giấy tờ khác nhau, có GIẤY XÁC NHẬN là sinh viên năm thứ mấy, Khoa gì và cả Cam kết của phụ huynh để đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, phụ huynh và đơn vị tiếp nhận sinh viên. 
- Điểm khác biệt lớn nhất: sinh viên HOÀN TOÀN CÓ THỂ QUAY LẠI NHẬT BẢN theo visa kỹ sư chất lượng cao với mức lương rất cao, đãi ngộ tốt sau khi tốt nghiệp và có Chứng nhận thực tập sau khi hoàn thành khoá thực tập.
2. Thực tập sinh ngắn hạn
- Thời gian triển khai: từ khoảng 2013 đến nay, số lượng tuyển lớn theo đợt, 
- Đối tượng: dành cho tất cả các khoa, sinh viên các năm, các trường và các đối tượng học hết PTTH có nhu cầu ở các tỉnh thành, địa phương.
- Sau khi trúng tuyển phải học tập trung tại cơ sở đào tạo tối đa 6 tháng và KÝ HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG với nhà tuyển dụng Nhật Bản gọi là Hợp đồng ngoại và với Công ty phía Việt Nam gọi là Hợp đồng nội.
- Hồ sơ đơn giản, không phức tạp, chỉ cần học hết PTTH là tham gia được. Ít có công ty chấp nhận khai đúng thực trạng sinh viên do thủ tục xác nhận phức tạp nên sẽ chỉ khai tốt nghiệp PTTH để không  phải giải trình.
- Điểm khác biệt: RẤT KHÓ QUAY LẠI NHẬT BẢN. Nếu không xin được Hồ sơ khai lần 1 sẽ gần như không có cơ hội quay lại. Hiện nay, các bạn TTS ngắn hạn muốn thuận lợi cho các lần đi sau thì cần yêu cầu công ty KHAI BẰNG ĐẠI HỌC hoặc khai đúng thực trạng đang theo học.


Trên đây chỉ là 1 vài nét rất cơ bản về sự khác nhau của 2 chương trình. Các bạn sinh viên quan tâm đến chương trình Internship liên hệ cán bộ phụ trách của Trung tâm để được tư vấn thêm. 
Cô Bình: 0966 071180 (Phụ trách chương trình), Thầy Phi: 0976745584 (Hỗ trợ truyền thông), Thầy Thái 0988606377 (Tư vấn viên)

Phòng 104, Trung tâm Ngoại ngữ và Đào tạo Quốc tế - Khu làm việc Khoa, Viện, Trung tâm (cạnh giảng đường A) - Học viện Nông nghiệp Việt nam

Tư vấn trực tuyến qua FB - https://www.facebook.com/ttnndtqt.vnua/

Một số hình ảnh về tư cách lưu trú được cấp cho sinh viên của Trung tâm

 


Đăng ký
Du học

Test

Đăng ký
học ngay