Skip to content

Lễ công bố chương trình học bổng Chính phủ Ireland IVAP 2024

21/02/202436 lượt đọc


Đại sứ quán Ireland và Cơ quan Hệ thống thực phẩm bền vững Ireland (SFSI) thông báo chính thức mở cổng nộp hồ sơ cho Chương trình học bổng IVAP tại Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam. Ba suất học bổng với tổng trị giá 2,2 tỷ đồng sẽ được trao cho các ứng viên trúng tuyển để theo học chương trình Thạc sĩ về Biến đổi khí hậu, Nông nghiệp và An ninh lương thực; Công nghệ thực phẩm, Kĩ thuật nông nghiệp, Nông nghiệp Bền vững và Thực hành Phát triển Quốc tế tại Đại học Galway.

Ngày 23 tháng 1 năm 2024, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ công bố Chương trình học bổng Chương trình hợp tác Ireland-Việt Nam trong nông nghiệp và thực phẩm giai đoạn 2023-2028 với sự tham gia của ĐSQ Ireland tại Việt Nam, Đại diện ĐH Galway (Ireland) và lãnh đạo, giảng viên, sinh viên của Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Chương trình học bổng toàn phần sẽ chi trả toàn bộ học phí, sinh hoạt phí, chi phí đi lại, bảo hiểm, visa và các chi phí ban đầu phục vụ cho việc học tập tại Ireland. 

“Ireland là một đất nước giàu bản sắc văn hóa và nghệ thuật, đồng thời là quê hương của nhiều trường đại học lâu đời và danh tiếng nhất châu Âu. Ireland đi đầu trong việc phát triển các hệ thống nông nghiệp-thực phẩm bền vững và có giá trị cao trên toàn cầu. Chúng tôi mong muốn tăng cường hợp tác giữa Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Đại học Galway và cho rằng chương trình học bổng IVAP lần này mang đến cơ hội tuyệt vời cho sinh viên và cán bộ trẻ của VNUA để phát triển hơn nữa kiến thức và năng lực của họ, tăng cường hợp tác với Ireland để cùng phát triển ngành nông nghiệp thực phẩm bền vững của Việt Nam”, GS.TS Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết.

 GS. TS. Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam, phát biểu khai mạc tại Lễ công bố chương trình học bổng

“Mục đích của chương trình học bổng là nuôi dưỡng các nhà lãnh đạo tương lai; phát triển năng lực trong nước nhằm góp phần thực hiện Kế hoạch hành động quốc gia của Việt Nam về Chuyển đổi hệ thống thực phẩm hướng tới Trách nhiệm minh bạch và bền vững cũng như các Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc (SDG). Khi trở về nước, sinh viên tốt nghiệp được kỳ vọng sẽ vận dụng những kỹ năng đã học để góp phần xây dựng năng lực của Việt Nam”, ông Conor Finn, Phó Đại sứ Ireland tại Việt Nam chia sẻ trong bài phát biểu khai mạc.

 Ông Conor Finn, Phó Đại sứ Ireland tại Việt Nam, phát biểu tại buổi Lễ công bố Chương trình học bổng IVAP 2024-2025

Biên bản ghi nhớ (MOU) được ký vào tháng 3 năm 2023 giữa Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Hàng hải Ireland (DAFM) và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam nhất trí rằng đối thoại thường trực và tham vấn định kỳ về các vấn đề liên quan đến ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn là nền tảng để cải thiện quan hệ hợp tác song phương, sự phát triển và tiến bộ kỹ thuật ở cả hai nước; và yêu cầu cả hai nước thực hiện các bước cần thiết để khuyến khích, tạo điều kiện và thúc đẩy hợp tác nông nghiệp.

Dựa trên cơ sở hợp tác kỹ thuật trước đây giữa Ireland và Việt Nam, Chương trình hợp tác Ireland -Việt Nam trong nông nghiệp và thực phẩm giai đoạn 2023-2028 (IVAP),được tài trợ bởi Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam, và do Cơ quan Hệ thống thực phẩm bền vững Ireland (SFSI) trực tiếp quản lý, sẽ thực hiện các mục tiêu chiến lược đặt ra trong Biên bản ghi nhớ này. Chương trình này nhằm hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi hệ thống thực phẩm thông qua hỗ trợ kỹ thuật, chia sẻ kiến thức, đào tạo và phát triển kỹ năng về các chủ đề bao gồm sản xuất bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, an toàn thực phẩm, chuyển đổi hệ thống thực phẩm, đổi mới chất lượng và khả năng cạnh tranh. Học bổng IVAP thúc đẩy trao đổi học thuật giữa các cơ sở giáo dục Việt Nam và Ireland trong các lĩnh vực ưu tiên này.

 GS.TS Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam và ông Colm Brophy, Quốc Vụ khanh, Bộ Ngoại giao Ireland ký biên bản hợp tác chiến lược giữa Học viện và Đại sứ quán Ireland tháng 7/2022

Vào tháng 9 năm 2018, Đại học Galway và Học viện Nông nghiệp Việt Nam (VNUA) cũng đã thành lập Biên bản ghi nhớ của Liên minh Giáo dục và Nghiên cứu về các hệ thống thực phẩm và nông nghiệp thích ứng với khí hậu nhằm tăng cường quan hệ đối tác và hợp tác giữa hai trường đại học. Phát biểu tại lễ ra mắt chương trình học bổng IVAP tại Hà Nội, Giáo sư Charles Spillane (Giám đốc Viện Ryan, Đại học Galway) cho biết “Một số hợp tác nghiên cứu đã được thiết lập giữa VNUA và Ireland được tài trợ bởi chương trình Trao đổi song phương Ireland Việt Nam (VIBE) và Hội đồng nghiên cứu Ireland – Bộ Ngoại giao Ireland thông qua chương trình nghiên cứu COALESCE. Chương trình học bổng IVAP sẽ tăng cường mối quan hệ hợp tác liên kết và tạo cơ hội cho sinh viên, giảng viên VNUA tham gia vào các chương trình Thạc sĩ danh tiếng của chúng tôi, đồng thời thực hiện các dự án nghiên cứu Thạc sĩ về các chủ đề góp phần tăng cường hợp tác Việt Nam-Ireland trong lĩnh vực chuyển đổi hệ thống thực phẩm bền vững.”

 GS. Charles Spillaine (ĐH Galway) giới thiệu về chương trình Thạc sĩ tại Viện Ryan, ĐH Galway
Buổi lễ công bố chương trình học bổng thu hút sự quan tâm của hơn 100 sinh viên đang theo học tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam 
 ĐSQ Ireland, ĐH Galway, lãnh đạo Học viện và các bạn sinh viên chụp ảnh lưu niệm

 

Chi tiết tiết về học bổng xem tại: Thông báo Học bổng IVAP 2024

5/5 (3 bầu chọn)

Hỗ trợ trực tuyến

 Ngoại ngữ Trung-Nhật-Hàn

quynhtrangmoon1998@gmail.com | 0981890542

Ngoại ngữ Tiếng Anh

Lc0350@gmail.com | 0904967677

Du học-Đào tạo Quốc tế

vananhnn1@gmail.com | 0367029910

Thực tập sinh Nhật Bản

nguyenthanhbinh@vnua.edu.vn | 0904092627

Đang trực tuyến:
Đã truy cập: