Skip to content

Những điều cơ bản bạn nên biết về nhật bản

Du học Nhật bản là cơ hội để các bạn học viên tiếp thu nền giáo dục quốc tế , bên cạnh đó cũng rèn luyện tính tự lập cho bản thân , tự thân vận động mọi thứ trong thời gian học tập tại Nhật. Trung tâm Ngoại ngữ và Đào tạo Quốc tế (CIED) xin chia sẻ cẩm nang để các bạn du học sinh bỏ túi khi học tập tại Nhật :

Những điều cơ bản bạn nên biết về nhật bản

   - Người đứng đầu đất nước là Nhật hoàng Akihito . Mặc dù vai trò của người giờ đây chỉ trong các nghi lễ khi đất nước còn dưới sự cai quản của thủ tướng Shinzo Abe.

   - Nhật Bản là nước có nền kinh tế lớn thứ 3 trên thế giới với dân số hơn 126 triệu người, sống chủ yếu tại các thành phố thuộc 4 đảo chính của Nhật.

   - Nhật Bản là quốc gia có phong cảnh rất đẹp nằm rải rác từ các thành phố lớn đến những miền núi phủ đầy tuyết ở phía Bắc và ở những bãi biển phía nam

   - Nhật Bản vẫn còn là một xã hội truyền thống với hệ thống phân chia thứ bậc xã hội và việc làm. Tuy nhiên, điều này đang thay đổi bởi thế hệ trẻ ngày càng bị ảnh hưởng bởi văn hóa Phương Tây. Do đó, không khó để thấy các công ty của Mỹ và các quốc gia Châu Âu ở các thành phố tại Nhật.

   - Tiền tệ chính thức ở Nhật là Yên (¥)

   - Nhật Bản là một trong những quốc gia thường xuyên hứng chịu các hoạt động địa chứng nhất trên thế giới. Tuy nhiên, từ lâu người Nhật đã biết cách thích nghi tốt với hoàn cảnh này. Để biết thêm thông tin về động đất , bạn hãy tiếp tục đọc bài viết phía dưới nhé .

Thực phẩm và cuộc sống hằng ngày 

Đối với những ai yêu thích những nguyên liệu tươi sống thì không thể bỏ qua đồ ăn Nhật Bản , mặc dù trong một số trường hợp , bạn cần mạo hiểm với vị giác của bạn. Thưởng thức món ăn ở các khu chợ là cơ hội cho bạn trải nghiệm điều đó.

Việc chi trả cho đồ ăn sẽ rẻ hơn rất nhiều nếu bạn quen với những món ăn cơ bản của người Nhật như mỳ, cơm, súp miso, bắp cải. Trái cây và những sản phẩm bơ sữa có thể đắt hơn. Một trường đại học ở Tokyo thậm chí còn có một danh sách giá cả thực phẩm và những vật dụng hằng ngày. Căn tin trường hay máy bán hàng tự động cũng là một lựa chọn lý tưởng cho những ai đang rỗng túi hoặc trong tình trạng đói bụng .

Ăn ngoài không quá đắt đỏ và nơi đây có rất nhiều sự lựa chọn dành cho bạn như mỳ Ramen hay những cửa tiệm bán các món tẩm bột chiên giòn để ăn vặt. Tại những nhà hàng truyền thống, bạn sẽ phải ngồi theo phong cách người Nhật như quỳ gối hoặc bắt chéo chân dưới bàn (tất nhiên bạn phải bỏ giày ra nhé). Đối với những nhà hàng rẻ tiền hơn thì việc tính tiền khá phức tạp. Chẳng hạn, bạn mua phiếu ăn tại máy bán hàng tự động. Tuy nhiên, không cần phải lo lắng nếu bạn chưa làm bao giờ, bạn chỉ cần làm theo người đi trước là được. Hầu hết các du học cho rằng việc khám phá văn hóa mới, đặc biệt là Nhật Bản, rèn luyện cho bạn khả năng quan sát rất nhiều ! Ngoài ra, bạn không cần phải để lại tiền boa khi đi ăn trừ khi bạn vào những nhà hàng tây .

Một điểm cần lưu ý là: nhà hàng Sushi có thể rất mắc vì đây là món ăn cần những đầu bếp chuyên nghiệp và lâu năm (dù bạn nên thử nếu bạn có khả năng chi trả). Và hãy nhớ rằng, Sushi không phải là món ăn nhanh bạn mua vội trên đường hay làm tại nhà.

Nơi ở và vật dụng trong nhà

Việc lựa chọn nơi ở tại Nhật không khác mấy những quốc gia Châu Á. Có 2 lựa chọn chủ yếu của các bạn du học sinh là ký nơi ở tại trường và nhà trọ.

1.     Nơi ở tại trường 

Hầu hết các trường đại học tại Nhật có nhà kho và căn hộ dành cho sinh viên quốc tế. Giá cả phải chăng tuy nhiên số lượng lại có hạn. Các nghiên cứu sinh thường sẽ có quyền tiếp cận chỗ ở của các sinh viên quốc tế . Điều này rất tốt để kết bạn và tạo những mối quan hệ mới . Tuy nhiên , bạn sẽ nhận thấy người dân Nhật Bản và sinh viên quốc tế sống cạnh nhau. Đây là cách tốt nhất để tìm hiểu văn hóa xứ sở này.

Dù trường bạn đang học là gì thì hãy luôn nhớ đăng ký ngay khi có thể (và trước khi đủ số lượng)

   + Tiền thuê hàng tháng dao động từ 25.000 Yên – 50.000 Yên tùy vào loại phòng. (thấp nhất là loại ký túc xá)

   + Nhà tắm riêng hay chung đều có. Ở những trường đại học lớn như Tokyo thậm chí còn có phòng cho vợ chồng, thế nhưng dạng phòng gia đình thì rất hiếm.

   + Ngoài tiền thuê nhà, sinh viên phải đóng thêm một số khoản tiền như phí giặt giũ, lau dọn (đóng 1 lần duy nhất, khoảng 9000 yên),internet và đồ dùng (khoảng 10.000 yên/ tháng)

   + Phần lớn các trường chỉ cho bạn thuê trong 1 năm vì thế bạn sẽ phải tìm một chỗ ở khác trong những năm tiếp theo.

2.     Nơi ở bên ngoài

Nhà trọ nghĩa là nơi ở riêng của sinh viên, nhà khách ... Mỗi dạng nhà trọ cung cấp những dịch vụ khác nhau tùy theo sở thích và nhu cầu của bạn. Khi thuê nơi ở thông qua dịch vụ nhà đất, bạn phải có người bảo lãnh, nghĩa là người chịu trách nhiệm về tài chính cũng như nhân phẩm và trả tiền thuê nơi ở cho bạn. Nếu bạn không quen ai ở Nhật, thì văn phòng quốc tế có thể cung cấp cho bạn một hệ thống bảo lãnh (thường là Trụ sở văn phòng quốc tế). Đổi lại, họ sẽ yêu cầu bạn có bảo hiểm người thuê nhà như Bảo hiểm toàn phần cho người thuê nhà diện du học sinh tại Nhật được cung cấp bởi Dịch vụ giáo dục và trao đổi học sinh (JEES),trong đó, bao gồm các khoản như cháy nổ hay hư tổn.

3.     Nơi ở cá nhân của sinh viên

Phí thuê thường cao hơn ở các trường đại học nhưng họ cung cấp mọi dịch vụ (bao gồm cà ăn uống) vì thế, đây không hẳn là một lựa chọn tồi tệ. Giá thuê từ 30.000 Yên – 90.000 Yên/ tháng. Một số doanh nghiệp cũng hỗ trợ bạn trong việc tìm người ở chung để sống ở những nhà trọ ở ghép thuộc sở hữu bởi các doanh nghiệp. 

4.     Nhà khách :

Dạng này thích hợp cho những ai tài chính không mạnh và muốn lưu trú một thời gian dài. Hầu hết các nhà khách được quản lý bởi những người chủ riêng, tuy nhiên, một số doanh nghiệp cũng đầu tư dịch vụ này (với chính sách cho người nước ngoài) Nhà khách thường có sẵn các vật dụng, đồ đạc, dù những đồ vật này có thể không hiện đại và đôi khi không được trang bị đầy đủ. Những nhà khách truyền thống khá giống ở chung vì bạn phải chia sẻ nhà bếp và phòng tắm nhưng ngày nay những căn hộ ở riêng ngày càng nhiều. Tiền thuê hằng tháng khoảng  20.000 Yên – 100.000 yên, đôi khi bao gồm các tiện ích. Đây là cách tốt nhất để bạn có thể trải nghiệm cuộc sống thường Nhật của người dân nơi đây.

5.     Tự bản thân thuê chỗ ở 

Đây là lựa chọn nhiều nhất và cũng là dạng thuê chỗ ở duy nhất cần phải có người bảo lãnh. Giá thuê từ 15.000 Yên -100.000 Yên (dành riêng cho các loại phí và tiện ích khác) nhưng căn hộ thường không có đồ đạc Ngoài ra, Nhật có chính sách cho du học sinh đi làm thêm tối đa 4h/ ngày. Để có công việc tốt và mức lương cao bạn cần trau dồi vốn tiếng Nhật kha khá trước khi du học Nhật bản. Hoặc chí ít bạn cũng phải có nền tảng căng bản về tiếng Nhật và các câu giao tiếp đơn giản như chào hỏi, giới thiệu về bản thân, hỏi đường,...

TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ VÀ ĐÀO TẠO QUỐC TẾ (CIED) khai giảng hàng tuần các lớp học tiếng Nhật cấp tốc để đi du học. Đặc biệt có học bổng du học cho các bạn đã có N5, N4, N3  nộp hồ sơ du học Nhật bản 2017 tại CIED.

Vui lòng điền thông tin vào mẫu sau để đăng ký tư vấn du học Nhật bản miễn phí. CIED sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất.

>>>>> Đăng ký Du học Nhật Bản ngay tại đây: https://goo.gl/LNVN1i 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Văn phòng TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ VÀ ĐÀO TẠO QUỐC TẾ:

Địa chỉ: Phòng 102, Khu làm việc của các Khoa, Viện, Trung tâm (Cạnh giảng đường A) - Học viện Nông nghiệp Việt Nam – Trâu Quỳ - Gia Lâm – Hà Nội.
Điện thoại:  01667.029.910 (Ms Vân Anh),0977.885.623 (Mr Tuân),0912.359.119 (Ms Linh) hoặc 024.6261.7522.
Email: tuvanduhoc.cied@gmail.com         Facebook: ttnndtqt.vnua           Website: www.cied.edu.vn

5/5 (3 bầu chọn)