Kỹ sư Bệnh học Thủy sản – Khan hiếm nguồn nhân lực

13/08/20248 lượt đọc

Nhiều năm kinh nghiệm về đào tạo chuyên ngành Bệnh học Thủy sản, Khoa Thủy sản – Học viện Nông nghiệp Việt Nam là một trong những nơi đào tạo ra đội ngũ kỹ sư về Bệnh học Thủy sản chất lượng cao chuyên sâu về Thủy sản. Hiện nay, nhu cầu nguồn nhân lực của xã hội đang cần rất lớn đối với kỹ sư ngành Bệnh học Thủy sản, trong khi nguồn cung cấp chưa đáp ứng đủ.

Là một trong những đơn vị đào tạo hàng đầu trên cả nước về đào tạo kỹ sư Bệnh học thủy sản, Khoa Thủy sản - Học viện Nông nghiệp Việt Nam dầy dặn kinh nghiệm giảng dạy, có đội ngũ cán bộ giảng viên giảng dạy là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ, được đào tạo ở các nước có nền khoa học phát triển trên thế giới  như Nhật Bản, Anh, Bỉ, Đức, Úc, New Zealand. Khoa Thủy sản của Học viện Nông nghiệp Việt Nam được trang bị các phòng thí nghiệm hiện đại, nhà sinh sản nhân tạo, ương nuôi công nghệ cao, ao phục vụ sản xuất giống, nuôi thương phẩm, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ phục vụ nhu cầu học tập và nghiên cứu của sinh viên, học viên và người đến thăm quan học hỏi kinh nghiệm nghiên cứu. Nhờ đó, sinh viên, học viên ngành Bệnh học Thủy sản có cơ hội tiếp xúc với những kiến thức sản xuất thực tế, tiếp cận với tiến bộ khoa học kỹ thuật và hình thức nuôi trồng thủy sản mới trong và ngoài nước.

Không chỉ vậy, sinh viên học viên ngành Bệnh học thủy sản sẽ được tham gia các hoạt động ngoại khóa, có cơ hội vừa học vừa đi thực tế ở các trang trại, doanh nghiệp, tham gia CLB chuyên ngành thủy sản, các dự án khởi nghiệp thủy sản… Sinh viên còn được trau dồi kỹ năng nghề nghiệp thông qua các hoạt động rèn nghề, thưc tập giáo trình và thực tập nghề nghiệp, tham gia các nhóm nghiên cứu khoa học và nhóm phát triển kỹ năng mềm. Với nhiều cơ hội rộng mở trong và ngoài nước, sinh viên ngành Bệnh học thủy sản sau khi ra trường có thể công tác tại các vị trí ở cơ quan nhà nước, viện nghiên cứu, doanh nghiệp, cán bộ kỹ thuật, nghiên cứu, cán bộ khuyến ngư, cán bộ quản lý, thị trường, hay các nhà tư vấn khoa học kỹ thuật.

Hiện nay nhiều cựu sinh viên của Học viện học ngành Bệnh học thủy sản đang đảm nhận vị trí quan trọng trong các cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Một trong những cơ hội mở ra cho sinh viên học ngành Bệnh học Thủy sản là có cơ hội được đi trao đổi, học tập tại nước ngoài như Irasel, Thái Lan, Trung Quốc. Ngoài ra, sinh viên sau tốt nghiệp có thể tiếp tục theo học các chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sỹ và các khóa học chuyên sâu trong và ngoài nước liên quan đến thủy sản, chăn nuôi, thú y, công nghệ sinh học.

Năm học 2024 Khoa Thủy sản xét tuyển 90 chỉ tiêu sinh viên đại học, và 15 chỉ tiêu Học viên cao học. Đặc biệt năm 2024 Khoa thủy sản được đào tạo thêm Tiến sĩ (NCS) với chỉ tiêu là 05 người.

Mọi chi tiết xem tại đây:

Khoa Thủy sản

quynhtrangmoon1998@gmail.com | 0981890542