Skip to content

Kỹ thuật điều khiển và tự động hoá – Ngành học hấp dẫn và nhiều triển vọng trong tương lai gần

05/06/202441 lượt đọc


Bạn vừa tốt nghiệp THPT, bạn có mơ ước thiết kế, chế tạo được một bạn robot vừa thông minh, biết lắng nghe tâm sự, vừa có thể hiểu được bạn để giúp nhiều công việc trong cuộc sống? Hay đơn giản bạn muốn trở thành các nhân viên kỹ thuật trong các nhà máy, cao hơn là Giám đốc kỹ thuật điều hành ở nhiều doanh nghiệp? Vậy để hiện thực hóa cùng lúc nhiều giấc mơ này thì đơn giản bạn chỉ cần chọn theo học ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa của Học viện Nông nghiệp Việt Nam!

 
 Sinh viên ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa thực hành tại phòng thí nghiệm

Bài viết dưới đây sẽ giúp giải đáp sức hấp dẫn và triển vọng phát triển về nghề nghiệp của các kỹ sư theo học ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa, và cũng giải đáp lý do tại sao bạn nên theo học ngành này tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Ngành Kỹ thuật điều kiển và Tự động hóa là gì?

Trong xu thế hội nhập toàn cầu, Việt Nam đã và đang bước vào giai đoạn thực hiện nhanh, mạnh và quyết liệt công cuộc công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Theo Nghị quyết 29-NQ/TW về tiếp tục đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước đến năm 2030 đã nhấn mạnh rằng: Công nghiệp hóa, hiện đại hóa là chủ trương xuyên suốt và nhất quán của Ðảng, Nhà nước ta trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Để thực hiện công cuộc này thì bất cứ ngành nghề kỹ thuật nào cũng cần tới tự động hóa. Chúng ta thấy rằng hệ thống điều khiển và tự động hóa có mặt trong mọi dây chuyền sản xuất ở rất nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước. Theo nhận định của nhiều chuyên gia, ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa luôn có thu nhập cao, cơ hội thăng tiến lớn và nhất là không bao giờ bị thất nghiệp ở hiện tại và trong cả tương lai.

Có thể hiểu, ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hoá sẽ đào tạo ra những kỹ sư có ý thức xã hội tốt, đủ năng lực chuyên môn và kỹ năng cần thiết đáp ứng được yêu cầu của công việc; có các kỹ năng mềm, năng lực tự chủ và trách nhiệm cao.

Vậy sinh viên ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa học những gì?

Trong chương trình đào tạo người học sẽ được đào tạo chuyên sâu về các kỹ thuật điều khiển và hệ thống tự động với các học phần như: Chip bán dẫn trí tuệ nhân tạo; IoT và ứng dụng, cảm biến thông minh; Xây dựng mạng trong hệ thống điều khiển; Quản lý dữ liệu bằng công nghệ không dây; Hệ thống điều khiển trên công nghệ bán dẫn...

 Khảo nghiệm kit điều khiển thuộc môn Kỹ thuật robot

Được tiếp cận phương pháp và kỹ thuật được sử dụng trong các hệ thống điều khiển tự động, nghiên cứu các thuật toán điều khiển hiện đại; sử dụng các bộ điều khiển, cơ cấu chấp hành kết nối lại tạo thành một hệ thống nhằm mục đích tự động hóa các quy trình công nghệ sản xuất nông nghiệp và công nghiệp.

Tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam, sinh viên được trang bị thêm nhiều kỹ năng để có thể đáp ứng ngay được nhu cầu của doanh nghiệp:

Ø Trang bị kỹ năng lập trình cho các thiết bị điều khiển trong công nông nghiệp như các bộ vi điều khiển, PLC, các thiết bị cảm biến và thu thập dữ liệu.

Ø Kỹ năng lắp đặt, vận hành, bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa và giải quyết các vấn đề của hệ thống điện và tự động hoá.

Ø Điều tra, thu thập, xử lý và phân tích thông tin phục vụ nghiên cứu, ứng dụng trong lĩnh vực sản xuất; tư vấn về kỹ thuật và công nghệ trong các dây chuyền sản xuất.

Ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa ra trường làm gì?

Hiện nay ngành này đã và đang được coi là một trong những ngành “Hot”, là lựa chọn đầu tiên và số một của các bạn sinh viên đam mê kỹ thuật tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Theo TS. Nguyễn Xuân Trường, Trưởng Khoa Cơ-Điện, Học viện Nông nghiệp Việt Nam thì hàng năm Khoa nhận được rất nhiều thông báo tuyển dụng sinh viên ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa với mức thu nhập hấp dẫn từ nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước. Tuy nhiên số lượng sinh viên tốt nghiệp ra trường còn ít chỉ đáp ứng phần nào đó nhu cầu của các nhà tuyển dụng. Kỹ sư Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa có thể đảm đương rất nhiều vị trí công việc khác nhau: Cán bộ kỹ thuật trong phòng giám sát, điều khiển trung tâm; phòng công nghệ tự động điều khiển các dây chuyền sản xuất tự động trong các nhà máy như: dây chuyền sản xuất xi măng, nhà máy sữa, sản xuất giấy, chế biến thực phẩm, phân bón, khu sản xuất nông nghiệp công nghệ cao…; Cán bộ quản lý, vận hành bảo trì các hệ thống tay máy công nghiệp, robot công nghiệp trong các dây chuyền sản xuất tự động như: Lắp ráp ô tô, robot hàn tự động, robot lắp ráp linh kiện điện tử…; Cán bộ kinh doanh, tư vấn kỹ thuật cho các nhà cung cấp dịch vụ và phát triển sản phẩm lĩnh vực điều khiển và tự động hoá trong và ngoài nước; Cán bộ nghiên cứu và chuyển giao công nghệ cho các viện nghiên cứu và chuyển giao công nghệ thuộc lĩnh vực điều khiển và tự động hoá.

Từ những thông tin vừa cung cấp, tin chắc rằng các bạn đã có thể có những đáp án cho riêng mình? Lựa chọn theo học ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam sẽ là một trong những lựa chọn sáng suốt của bạn. Học viện Nông nghiệp Việt Nam (HVN) là trường đại học đào tạo đa ngành, đa bậc học, nơi cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Với cơ sở vật chất khang trang hiện tại, đội ngũ giảng viên có trình độ cao, HVN tự hào mang đến cho sinh viên  môi trường học tập hiện đại, năng động, chuyên nghiệp và thân thiện. Trường thường xuyên kết hợp với các tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực tự động hóa như Tập đoàn Cannon, Tập đoàn Bosch (Đức),Công ty Samsung Vinal... để tổ chức các buổi hội thảo chuyên ngành và tham quan thực tế cho sinh viên.

 
 Giảng viên khoa Cơ-Điện tham quan và hợp tác với doanh nghiệp
 Hội thảo chuyên đề với công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông

Nếu bạn yêu thích ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa thì hãy nhanh tay đăng ký vào Học viện Nông nghiệp Việt Nam:

Mã trường

nhóm ngành

Tổ hợp tuyển sinh

Phương thức xét tuyển

HVN

HVN06

A00:Toán, Vật lí, Hóa học

A01:Toán, Vật lí, Tiếng Anh

A09:Toán, Địa lí. GDCD

D01:Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh

– Xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển

– Xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024

– Xét tuyển dựa trên kết quả học tập bậc THPT (Xét học bạ)

– Xét tuyển kết hợp

Thông tin liên hệ

Điện thoại: 024.6261.7578 hoặc 0961.926.639 / 0961.926.939

Website: www.vnua.edu.vn

Facebook: www.facebook.com/tuyensinhvnua.edu.vn

5/5 (1 bầu chọn)  

Hỗ trợ trực tuyến

 Ngoại ngữ Trung-Nhật-Hàn

quynhtrangmoon1998@gmail.com | 0981890542

Ngoại ngữ Tiếng Anh

Lc0350@gmail.com  | 0904967677

Du học-Đào tạo Quốc tế

vananhnn1@gmail.com | 0367029910

Thực tập sinh Nhật Bản

nguyenthanhbinh@vnua.edu.vn | 0904092627

Đang trực tuyến:
Đã truy cập: