Lỷ Văn Dương - Chàng trai trẻ với niềm đam mê hoạt động tình nguyện

27/12/202320 lượt đọc

Nỗ lực vượt lên chính mình, nam sinh của núi rừng Tây Nguyên quyết tâm vượt chặng đường dài học đại học để thay đổi cuộc đời và thực hiện ước mơ trở thành kỹ sư nông nghiệp.

Lỷ Văn Dương (SN 2002),sinh ra và lớn lên tại Đắk Lắk, hiện đang là sinh viên lớp K65NNCNCA, ngành Nông nghiệp công nghệ cao, khoa Nông Học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Cậu bạn được biết đến là một sinh viên luôn “cháy hết mình” với các hoạt động, phong trào tình nguyện vì cộng đồng.

Lỷ Văn Dương luôn là một tình nguyện viên năng động, nhiệt huyết

Vượt hơn 1000 km đến với trường “Nông nghiệp”

Chia sẻ về quyết định lựa chọn Học viện Nông nghiệp Việt Nam để học tập và nghiên cứu, Dương cho biết: “Trước khi diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT, tôi đã nghiên cứu, tìm hiểu rất nhiều trường đại học để lựa chọn nơi ươm mầm những ước mơ của bản thân. Và cơ duyên đã đưa tôi đến với Học viện Nông nghiệp Việt Nam, tôi đã đặt niềm tin vào ngôi trường này sẽ giúp tôi chinh phục những khát vọng phát triển nền nông nghiệp nước nhà”.

Được biết, Dương đã vượt hơn 1000km để từ quê nhà ra tới Hà Nội để theo học ngành Nông nghiệp công nghệ cao. Ban đầu, cậu bạn cũng giống như những sinh viên học xa nhà đều cảm thấy ngỡ ngàng trước môi trường đại học. Trong quá trình đi học, khó khăn lớn nhất của Dương là vốn sống và môi trường. Tuy nhiên, cậu bạn luôn giữ thái độ cầu tiến, học hỏi, lắng nghe, khiêm nhường, tiếp thu và rút kinh nghiệm sau mỗi lần thất bại.

Ngày hội “Đổi giấy lấy cây” là một trong những hoạt động được Dương cùng Đội Thanh niên tình nguyện chuyên trách khoa Nông học lan tỏa nhiều giá trị tốt đẹp đến với cộng đồng

Bén duyên với phong trào tình nguyện

Ngay sau khi ổn định việc học tập, Dương đã chủ động tìm hiểu về các câu lạc bộ, đội, nhóm trong Học viện và quyết định tham gia Đội Thanh niên tình nguyện chuyên trách Khoa Nông học. Với sự năng động và nhiệt huyết của mình, Dương được trao cơ hội đảm nhận vai trò Đội trưởng Đội Thanh niên tình nguyện chuyên trách Khoa Nông học, trực tiếp tham gia tổ chức các hoạt động, phong trào tình nguyện để lan tỏa những giá trị tốt đẹp tới cộng đồng trong và ngoài Học viện. Từ đó, Dương luôn cố gắng để hoàn thành các nhiệm vụ được giao phó, góp phần tích cực vào sự phát triển của công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Khoa Nông học nói riêng và Học viện Nông nghiệp Việt Nam nói chung.

Quá trình hoạt động đã để lại cho Dương nhiều kỷ niệm, nhưng kỷ niệm đẹp nhất, ấn tượng nhất với cậu bạn là chương trình Đông ấm năm 2023: “Đối với tôi, đội tình nguyện là nơi mình gắn kết nhiều nhất trong suốt những năm tháng học tập vừa qua. Tổ chức và tham gia chương trình “Đông ấm 2023”, được tận mắt nhìn thấy những thiếu thốn cả về vật chất lẫn tinh thần của các cô, các chú và các em nhỏ, được tận tay giúp đỡ những mảnh đời còn gặp nhiều khó khăn, tôi đã thực sự xúc động. Đông ấm 2023 đã để lại cho tôi những xúc cảm thật đặc biệt, giúp mình học thêm được nhiều điều và hiểu hơn về tinh thần tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam.

Lỷ Văn Dương (đứng thứ 7 từ phải qua trái) nhận danh hiệu “Cán bộ Đoàn tiêu biểu” cấp Học viện năm 2022

Trong tháng Thanh niên năm 2023 vừa qua, Dương đã rất vinh dự khi được nhận danh hiệu “Cán bộ Đoàn tiêu biểu” cấp Học viện năm 2022 nhân dịp kỷ niệm 92 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, Dương cũng đã nhiều lần được Giám đốc Học viện, Đoàn Thanh niên Học viện, Chi ủy, Ban Chủ nhiệm, Liên chi đoàn Khoa Nông học tặng giấy khen.

Nhìn lại những tháng ngày tuổi trẻ đầy nhiệt huyết, Dương chia sẻ: “Tôi luôn trân quý và rất biết ơn những người thầy, người cô đã dạy dỗ tôi từng ngày, tôi luôn tự hào khi là sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam, tôi luôn khát vọng cống hiến sức trẻ qua những hoạt động Đoàn, Hội và phong trào tình nguyện. Tôi sẽ quyết tâm cố gắng hết mình để biến hóa những ước mơ của bản thân thành hiện thực tại ngôi trường với bề dày truyền thống hơn 67 năm xây dựng và phát triển”.

Mong rằng ngọn lửa nhiệt huyết và niềm đam mê tình nguyện trong Dương sẽ không bao giờ nguội lạnh. Chúc Dương sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa và luôn tràn đầy hạnh phúc trong cuộc sống./.

Liên chi đoàn Khoa Nông học